Cách thưởng thức Sashimi đúng chuẩn Nhật
Sashimi là một món ăn truyền thống của Nhật Bản, nổi bật với sự tinh tế và đơn giản trong cách chế biến và trình bày. Tuy nhiên ăn Sashimi để thưởng thức được đầy đủ mỹ vị của món ăn và thế nào cho "chuẩn Nhật". Hãy cùng Luxuryfoods khám phá cách ăn Sashimi độc đáo của người Nhật nhé!
Thưởng thức Sashimi đúng cách
Thông thường, người Nhật có thói quen ăn lần lượt các loại Sashimi làm từ cá có màu nhạt đến đậm, loại Sashimi khô rồi mới đến các loại có độ béo ngậy hơn để kích thích từ từ và làm tăng vị giác. Cảm xúc của người ăn sẽ được tăng dần và thật sự trọn vẹn vị ngon cho đến miếng cuối cùng.
Tại một số quốc gia, đặc biệt là Việt Nam, khách hàng và một số nhà hàng thường cho Wasabi (mù tạt) vào nước tương dùng để chấm Sashimi rồi thưởng thức. Tuy nhiên, với văn hóa ăn Sashimi của người Nhật Bản, Sashimi được gắp ra đĩa, phết một chút Wasabi tùy thích và chấm nhẹ vào nước tương Nhật (tránh chấm quá nhiều sẽ khiến nước tương át mùi cá). Sau khi thưởng thức xong một món Sashimi, người ta nếm 1 lát dừng hồng để tái tạo vị giác và sẵn sàng thưởng thức món tiếp theo.
Theo người Nhật, cách ăn này khiến các vị ngọt béo, cay nồng, thơm thoang thoảng của các nguyên liệu được hòa quyện vào nhau một cách hài hòa và tinh tế, người ăn có thể cảm nhận được hết sự độc đáo về hương vị trong món ăn truyền thống này của họ.
Thưởng thức Sashimi đúng chuẩn Nhật Bản
Sashimi - Không chỉ đơn thuần là "ăn" mà đó là nghệ thuật trong cách thưởng thức
Một điểm đặc biệt nữa chính là người Nhật sẽ dùng khói để tăng độ "nhận diện" cũng như tạo hiệu ứng đẹp mắt trước khi thưởng thức đồ ăn. Việc sử dụng khói còn làm tăng vị giác cho thực khách, mãn nhãn cả phần "ăn" và phần "nhìn".
Thưởng thức Sashimi đúng chuẩn Nhật Bản