Vì sao thịt bò Nhật Bản lại đắt như vậy?

Quy trình chăm sóc bò Nhật Bản

Bò ăn cỏ, nghe nhạc giao hưởng” là biệt danh mà người tiêu dùng đặt cho loại bò Nhật Bản này. Không phải bỗng dưng mà loại bò này trở nên nổi tiếng và đắt đỏ như vậy. Nguyên nhân là do giống bò này rất hiếm, chế độ chăm sóc công nghệ cao nên đem lại loại thực phẩm cao cấp thơm ngon, độc đáo mà ai đã từng nghe đến đều tò mò muốn được thưởng thức một lần.

Thịt sườn rút xương Wagyu Nhật Bản A5

Dù ngày nay bò Nhật Bản rất quý hiếm và có giá hàng ngàn đô la tuy nhiên ở thời phong kiến nền công nghệ đang còn lạc hậu thì loại bò này cũng chỉ được tận dụng để lấy sức kéo đặc biệt người dân không được giết mổ loại bò này. Mãi đến sau này khi xã hội phát triển, văn hóa phương tây được du nhập vào đất nước Nhật Bản thì loài bò này mới được khai thác làm thực phẩm và được chăm sóc theo một chế độ đặc biệt “Sướng hơn cả người“. Tuy nhiên số lượng bò Nhật Bản này không được nhiều vì bò trải qua quá trình nuôi dưỡng đặc biệt còn được sàng lọc một cách kỹ càng trước khi giết thịt bán ra thị trường. Chính vì vậy, số lượng bò Nhật Bản được bán ra thịt trường rất ít.

Các loại bò Nhật ngàn đô được bán hiện nay trên thị trường:

  • Bò Kobe
  • Bò Hida
  • Bò Miyazaki
  • Bò Omi
  • Bò Matsusaka

Mọi người chắc cũng đang thắc mắc rằng cái tên Wagyu không có trong danh sách phải không ạ? Thực phẩm cao cấp Luxuryfoods xin được giải thích như sau: Wagyu trong tiếng Nhật có nghĩa là “bò Nhật Bản” (“wa” là “Nhật” còn “gyu” là “bò”). Wagyu chỉ là tên gọi chung cho các loại thịt bò Nhật Bản.

Quy trình chăm sóc đặc biệt của bò Nhật Bản( Bò Wagyu )

Quy trình chăm sóc bò Nhật Bản

Thông thường, 60% bê con sẽ sinh trưởng khỏe mạnh. Chúng được cai sữa khi đạt 8-10 tháng tuổi, rồi được chuyển cho các trang trại để bắt đầu quá trình nuôi tập trung, với khẩu phần ban đầu bao gồm thức ăn thô và thức ăn gia súc, như cỏ tươi xanh, cỏ ủ chua, rơm, phế phẩm từ các nhà máy đóng hộp.

Quy trình chăn nuôi bò Nhật Bản

Chúng được cho chăn thả, nhưng không quá xa chuồng trại. Mỗi trang trại chỉ được nuôi 10 – 15 con bò trong kỳ vỗ béo và vài ba con bê. Trong 10 tháng đầu kể từ khi cai sữa, bò Nhật Bản chỉ được phép có cân nặng giới hạn 250 – 280 kg/con. 

Vào giai đoạn vỗ béo, những con bò được massage mỗi ngày. Thời gian massage phụ thuộc vào giai đoạn sinh trưởng của từng con, lượng mỡ trong cơ thể chúng. Yêu cầu quan trọng đối với người nuôi bò Kobe là mỡ và thịt của chúng phải được phân bố đều, trong đó, mỡ chiếm khoảng 35%. Trong thời gian này, người nuôi cũng không được phép để bò tăng quá 0,6 kg/ngày

Vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, khi nhiệt độ ngoài trời lên tới 30 độ C, những con bò thường bị nóng và điều này khiến chúng bỏ ăn. Khi đó, người nuôi sẽ cho bò uống bia để kích thích vị giác của chúng, đồng thời giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

ại các trại nuôi, bò Nhật Bản được đóng dấu tai cẩn thận, và chúng cũng có giấy “khai sinh” riêng. Giấy này đảm bảo nguồn gốc thuần chủng của bò mẹ cũng như ba đời tổ tiên của con bò.

Bò lấy thịt được thiến để đảm bảo sự tinh khiết trong từng thớ thịt. Trải qua 18 – 19 tháng vỗ béo, những con bò có tuổi thọ khoảng 3 năm sẽ đạt tổng trọng lượng trên 700 kg. Khi đó, chúng sẽ được phân loại theo chất lượng thịt để mang tên loại bò đắt nhất thế giới hay chỉ theo tên của trang trại.

Quy trình giết mổ đặc biệt của bò Nhật Bản

Những con bò xuất chuồng phải được mổ ngay tại khu vực chăn nuôi, sau đó đóng dấu hàng loạt cơ quan chuyên trách Nhật Bản, trong đó có đơn vị chuyên quảng bá thịt bò Nhật Bản. Những con bò đủ tiêu chuẩn sẽ được mang bán đấu giá. Con ngon nhất sẽ chỉ có tổng lượng thịt khoảng 470 kg, và có mức giá tương đương 1 tỷ đồng.

Thịt bò Nhật Bản được chia thành 5 loại, từ A1 đến A5, với mức giá chênh lệch khá lớn. Điều làm nên sự khác biệt của bò Nhật bản chính là vị ngọt tan đầu lưỡi khi thực khách nếm chúng. Bởi toàn bộ quá trình nuôi bò chỉ được thực hiện tại một số vùng nhất định của Nhật Bản thì mới cho ra đúng loại thịt mang hương vị đặc trưng, nên giá bò Nhật Bản( Wagyu ) luôn ở mức cao ngất ngưởng như vậy.

Theo zing.vn