Vạn món ngon với Cá Cam Hamachi

Cá cam – Cá Hamachi là gì?

Trong các nguyên liệu để làm món Sashimi Nhật Bản thì ngoài cá hồi và cá ngừ ra thì người Nhật thường xuyên sử dụng loại cá có tên là Cá Cam.

Cá cam Nhật fillet hamichi - món quà từ thiên nhiên

Cá Cam hay còn có nhiều tên gọi khác là cá đuôi vàng, cá vàng, cá cam, cá cu… nhưng tên gọi phổ biến nhất của chúng chính là cá Hamachi

Cá Hamachi thường sinh sống ở các vùng biển Đại Trung Hải, Thái Bình Dương và một số khu vực ở Ấn Độ Dương. Riêng loài cá Hamachi Nhật Bản chỉ sinh sống gần những bờ biển Nhật Bản.

Ở đó chúng thường săn bắt những con cá nhỏ hơn, ăn những động vật phù du vào mùa hè và để dành phần lớn chất dinh dưỡng cho kỳ nghĩ đông lâu dài.

Đặc điểm

Cá Hamachi có hình dáng khá to, phần giữa lưng và bụng có một vệt màu vàng kéo dài đến cuối chiếc đuôi. Cá Hamachi có lưng màu đen dần và bụng có màu trắng dần.

Cá Hamachi trưởng thành có kích thước tương đương với cá hồi Nauy. Chiều dài từ 90-120cm, nặng khoảng 6 đến 7kg. Thịt rất béo, có vị ngọt và rất thơm.

Cá Cam dùng trong ẩm thực như thế nào?

Cá Hamachi với vị béo đặc trứng, ngọt ngào mà đặc biệt là thịt rất ăn chắc. Thịt cá có màu trắng mà một ít ửng đỏ rất đặc trưng. Với hàm lượng dinh dưỡng cao, cách chế biến món ăn như thế nào cho hợp lý cũng được các bà mẹ quan tâm. Cùng Luxuryfoods tham khảo các cách chế biến món Cá Cam ngon nhé!

1, Cá Cam hấp

Nguyên liệu (dành cho 4 người ăn)

  • 2 kg cá cam
  • Hành, tỏi, ớt, hành, ngò, đường, nước mắm, bột nêm, dầu hào, tiêu

Các bước chế biến:

  • Sơ chế: Cá rửa sạch, cắt khứa vừa ăn, bỏ vào một cái tô (lưu ý dùng tô sứ, đá,… để hấp cách thuỷ).
  • Ướp gia vị: Tỏi, ớt băm nhuyễn tỉ lệ tuỳ theo khẩu vị của mỗi người, 1/2mc bột nêm, 1mc đường, 2mc nước mắm, 1mc dầu hào. Trộn đều hỗn hợp rồi đổ vào tô sứ đã đựng cá ở trên. Để ướp khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
  • Hấp: Chuẩn bị một cái nồi, đổ nước tầm một lóng tay rồi cho tô đựng cá đã ướp vào, bỏ lên bếp vặn lửa vừa rồi đậu nắp đợi cá chín.
  • Nếm lại: Sau khi nấu có dấu hiệu sôi thì để thêm tầm 10 phút rồi mở nắp để kiểm tra xem cá đã chín chưa, có thể đưng đũa giẻ thịt cá để nếm thử, cá chín sẽ chuyển dang màu trắng đục. Tiếp tục nếm thử nước cá trong khi hấp tiết ra, nếu mặn cho thêm đường, nhạt cho thêm nước mắm.
  • Hoàn thành: Sau khi đã nêm nếm lại thì xắt nhỏ hành ngò bỏ lên trên bề mặt cá, rắc thêm một ít tiêu, muốn bắt mắt hơn thì xắt thêm vài lát ớt để lên trên.

2, Cá cam nướng giấy bạc

Nguyên liệu (Dành cho 3-4 người ăn)

  • 800-1kg Cá Cam
  • Gia vị ướp nướng gồm :
  • 1 muỗng cang dầu ăn
  • 1 muỗng canh dầu hào
  • 2 muỗng cà phê dầu điều màu
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê bột ngọt
  • 1 muỗng cà phê ớt bột
  • 1 muỗng canh hành tỏi băm
  • Ăn kèm:
  • Nước mắm chua ngọt
  • Bánh tráng cuốn, rau sống
  • Xoài xanh

Các bước chế biến:

Bước 1: Cá cam làm sạch, rửa qua nước pha muối rồi rửa lại cho sạch để ráo. Khứa trên mình cá những đường không đứt. Phi thơm hành tỏi rồi tắt bếp cho tất cả gia vị ướp cá vô trộn đều lên. Múc gia vị này ướp lên những đường cắt và bụng cá.

Bước 2: Dùng 2 miếng giấy bạc dài hơn con cá lót chồng lên nhau rồi cho con cá vô gói lại. Làm nóng lò 200° 10 phút, cho cá vô nướng 30-40 phút là cá chín.

Bước 3: Trong lúc nướng cá thì bạn rửa rau sống, cắt xoài, pha mắm gồm chanh đường, tỏi, ớt băm. Nêm cho vừa ăn và chuẩn bị bánh tráng cuốn nữa. Và cá đã chín thì cuốn thôi.

3, Cá Cam sốt Teriyaki

Nguyên liệu (dành cho 3-4 người ăn)

  • 3 lát phile cá Cam
  • 2 muỗng canh bột khoai tây
  • Ít muối
  • Sốt Teriyaki BellFoods

Các bước chế biến:

Bước 1: Cá rửa sạch, thấm khô nước, ướp với 1 ít muối

Bước 2: Tẩm bột khoai tây đều 2 mặt cá

Bước 3: Rán vàng 2 mặt cá

Bước 4: Sau khi chín vàng 2 mặt cá, rưới sốt Teriyaki, đợi sốt và cá thấm gia vị và săn lại là hoàn thành. Thưởng thức cùng cơm nóng rất ngon

Cách làm cá cam sốt Teriyaki đậm đà | Cooky.vn

Rất nhiều món ngon với Cá Cam, chị em nội trợ có món gì khác lạ chia sẻ cho mọi người cùng biết nhé!