Phương pháp giã đông thịt bò Mỹ an toàn nhất

Cách giã đông thịt bò Mỹ

Việc rã đông thịt bò Mỹ tưởng chừng rất đơn giản tuy nhiên phương pháp rã đông như thế nào cho đúng cách để thịt không bị mất chất dinh dưỡng cũng là một vấn đề mà nhiều người nội trợ quan tâm. Ba phương pháp rã đông thịt bò Mỹ dưới đây sẽ làm bạn bất ngờ so với cách thông thường.

Thông thường nếu có thời gian thì rã đông tự nhiên là cách tốt nhất để giữ được chất lượng thịt hay nhiều người không có nhiều thời gian thì họ thường dùng nước nóng để rã đông cho nhanh. Tuy nhiên, 2 cách làm này đều khá sai lầm vì làm như vậy sẽ khiến thịt bò bị biến chất và đây cũng là môi trường lý tưởng để vi khuẩn sinh trưởng không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Cách giã đông thịt bò Mỹ

Vậy thì cách an toàn để rã đông thịt bò Mỹ là gì?

1. Phương pháp rã đông thịt bò Mỹ bằng tủ lạnh

Có lẽ đây là phương pháp hiệu quả nhất để rã đông an toàn, tuy nhiên để thực hiện phương pháp này thì bạn cần phải có thời gian. Bạn không nên rã đông ở nhiệt độ thường vì đây là môi trường khá lý tưởng để vi khuẩn xâm nhập và phát triển sẽ không tốt cho sức khỏe. Cách tốt nhất là để thịt trong ngăn mát tủ lạnh để rã từ từ.

Cách giã đông thịt bò Mỹ bằng tủ lạnh

Với cách làm này khá tốn thời gian nên để rút ngắn thời gian rã đông thì bạn nên chia nhỏ miếng thịt thành nhiều phần. Với cách này rất phù hợp với hộ gia đình vì các phần nhỏ nếu dùng không hết có thể bỏ vào tủ để dùng vào lần kế tiếp.

2. Phương pháp rã đông thịt bò Mỹ với nước lạnh

Phương pháp này về tính chất cũng gần giống như phương pháp rã đồng bằng tủ lạnh, bạn cần cho thịt đông vào túi rồi cho vào chậu nước lạnh để rã đông dần dần. Cách này sẽ tiết kiệm thời gian hơn vì nhiệt độ sẽ tăng dần đến mức cân bằng với môi trường bình thường đến khi rã đông hoàn toàn.

Cách giã đông thịt bò Mỹ bằng nước lạnh

Với một khối thịt khoảng 500gr thì chỉ cần mất chưa đầy 1 giờ đồng hồ là thịt đã mềm. Còn nếu để khối thịt to thì cần đến 2-3 giờ tùy vào kích thước khối thịt.

3. Phương pháp rã đông thịt bò Mỹ với lò vi sóng

Phương pháp này sẽ tiết kiệm thời gian và đơn giản nhất. Bạn chỉ cần đặt khối thịt vào đĩa và đưa vào lò vi sóng nhấn nút tăng nhiệt độ để rã đông đã được thiết lập sẵn. Tuy nhiên, cách này cũng gần giống như cách dùng nước nóng vì đây là phương pháp rã đông không đồng đều nên không được nhiều người ủng hộ vì cũng dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển trong khối thịt gây hại cho người sử dụng.

Cách rã đông thịt bò Mỹ

Theo kinh nghiệm thực tiễn thì bạn nên sử dụng thịt sau khi rã đông bằng lò vi sóng để chế biến chỉ sau 2 giờ là tốt nhất. Làm như thế sẽ hạn chế được vi khuẩn gây hại xâm nhập làm hỏng miếng thịt.

Tuy nhiên khi rã đông thịt bò Mỹ bạn cần đặc biệt chú ý những kinh nghiệm sau:

  • Để xác định được miếng thịt đã được rã đông hoàn toàn chưa chỉ cần dùng ngón tay nhí mạnh vào bề mặt miếng thịt thấy mềm chưa. Nếu vẫn chưa chắc chắn thì bạn có thể dùng dao cắt đôi miếng thịt để kiểm tra. Nếu chưa rã đông hết thì tiếp tục đến khi thịt mềm hoàn toàn.
  • Tuyệt đối không nên chế biến thịt bò chưa rã đông hoàn toàn vì có thể bên ngoài bề mặt thì miếng thịt đã chín nhưng phần bên trong vẫn còn sống và cứng.
  • Một điều nữa mà người nội trợ nên lưu ý là không nên đóng đông lần 2 vì đây là cách để vi khuẩn sinh sôi và phát triển bên trong miếng thịt. Phương pháp tốt nhất là bạn nên chia nhỏ miếng thịt theo nhu cầu của bữa ăn rồi giã đông, tránh trường hợp không sử dụng hết rồi lại đóng đông trở lại.