Món ngon kết hợp cùng rượu vang khiến bạn không thể chối từ.

Mùa lễ hội sắp tới, việc tổ chức các buổi gặp mặt, quây quần vui vẻ bên nhau vốn không thể thiếu được món ngon và rượu. Và rượu vang dường như luôn là sự lựa chọn hợp lý bởi nó đại diện cho tinh thần ăn mừng, vui tươi.

Để mọi khoảnh khắc được tận hưởng một cách trọn vẹn, tất cả đều phải được chuẩn bị chỉn chu hướng đến sự hòa hợp nhất. Việc kết hợp rượu vang với các món ăn vốn không khó như mọi người thường nghĩ nếu bạn thuộc nằm lòng các yếu tố và nguyên tắc kết hợp hương- vị. Hãy cùng xem qua nhé!

Các hương vị cơ bản luôn xuất hiện trong món ăn

Ngày nay, thế giới ẩm thực xung quanh ta có hơn 20 vị khác nhau. Nhưng trên thực tế con người chỉ nhạy với 5 vị cơ bản: mặn, ngọt, chua, cay và umami
Dựa trên nền tảng này, trong các trường hợp cần kết hợp với rượu, người thưởng thức chỉ cần để ý đến các yếu tố trong món ăn như sau: độ mặn, vị ngọt, đắng, độ béo và vị cay.

Rượu vang chủ yếu sở hữu 3 vị cơ bản

Nhìn chung, rượu vang thường thiếu 3 vị: béo, cay và mặn. Còn với yếu tố axit, vị ngọt và đắng, ở từng loại vang sẽ sở hữu ở những mức độ khác nhau:
+ Vang đỏ có độ đắng cao hơn
+ Vang trắng, hồng (rosé) và vang sủi (sparkling wine) có độ axit cao hơn
+ Vang ngọt (sweet wine) có độ ngọt cao hơn vang còn lại

Tìm điểm giao nhau giữa rượu vang và các món ăn

Ví dụ với các món cay, nhiều gia vị của ẩm thực Á Đông (như Tứ Xuyên, Thái, Ấn,..) những loại rượu có vị ngọt, độ cồn thấp, axit cao luôn là sự lựa chọn mang lại sự hòa hợp.
Ngoài ra, đối với những món chiên xào nhiều dầu, thông thường bạn sẽ cần những loại rượu có tính axit cao một chút như sparkling wine, làm sạch khoang miệng để cảm nhận được các hương vị khác từ thịt, rau củ quả.

Chardonnay, dòng vang này thường được dùng chung với hải sản như tôm hùm, (cua, tôm),  các loại thịt trắng, (thịt gà, thịt lợn), nấm và các món ăn sốt kem (Mì Ý sốt kem).

Rượu vang Chardonnay với những sự thật thú vị không thể bỏ qua | khoruou.vn

Gợi ý: Rượu Champagne Drappier Brut Carte d’Or, Rượu Champagne Charles de Cazanove

Cabernet Sauvignon, dòng vang này dùng chung với thịt đỏ, (thịt bò, thịt cừu), các món nướng khói và phô mai.

Hiểu về Cabernet Sauvignon, loại rượu vang đỏ thịnh hành nhất thế giới |  Harper's Bazaar

Gợi ý: Rượu Vang Đỏ Pháp Chateau Haut-Madrac

Syrah/Shiraz, dòng vang này thường được dùng chung với thịt đỏ (bò, cừu), các món nướng khói và phô mai Cheddar trắng.

Shiraz red wine taste test - best Shiraz red wine

Gợi ý: Rượu Vang Đỏ Ý Mezzacorona

LuxuryFoods- Nâng tầm cuộc sống, vững bước tương lai