Hướng dẫn cách nhận biết thực phẩm kém chất lượng

Thực phẩm sạch

Hiện nay, thực phẩm bẩn, kém chất lượng đang là vấn đề nhức nhối của toàn xã hội. Nó là nguyên nhân chính gây nên hàng ngàn căn bệnh hiểm nghèo trong đó có “Bệnh ung thư” mà cả thế giới đang phải chống chọi hằng ngày. Dưới đây là cách nhận biết thực phẩm kém chất lượng cơ bản nhất, giúp nâng cao sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Bạn đọc có thể tham khảo thêm địa chỉ mua thực phẩm sạch tại Thanh Hóa hoặc các mặt hàng thực phẩm cao cấp tốt cho sức khỏe.

Bí quyết nhận biết thực phẩm kém chất lượng

Thực phẩm sạch

Cách nhận biết thịt gà kém chất lượng

Khi chọn thịt gà hãy chú ý đến các sọc trắng và lớp mỡ trên ức gà. Nếu có hiện tượng này nghĩa là gia cầm đã được tiêm hóc môn tăng trưởng. Và chắc chắn là các gia đình nên tránh xa loại thịt gà không hề tốt cho sức khỏe này.

Cách nhận biết thịt gà kém chất lượng

Màu sắc thịt gà cũng là điều cần lưu ý rất nhiều: nếu có màu vàng nghĩa là thịt gà đã không còn tươi. Phần ức gà ngon sẽ có màu hồng nhạt và không quá mềm.

Cách nhận biết phô mai tươi

Nhỏ một giọt dung dịch iốt vào phô mai tươi sẽ giúp bạn kiểm tra xem thực phẩm này có chất lượng hay không. Nếu vết ố trên phô mai màu xanh đậm tức là nó đã bị trộn bột tạp chất, còn không, giọt iốt đó sẽ có màu vàng hoặc nâu.

Cách nhận biết phomai tươi kém chất lượng

Một cách nữa là bạn để phô mai bên ngoài ở nhiệt độ phòng, nếu nó có chất béo thực vật thì sẽ tự chuyển sang màu vàng đậm. Sau thí nghiệm này, phô mai tươi có thể bị chua nhưng màu sắc sẽ không thay đổi.

Cách nhận biết mật ong

Đổ một ít mật ong lên bề mặt phẳng, mật ong giả hoặc kém chất lượng sẽ nhỏ giọt rất nhanh và ngay lập tức lan rộng trên bề mặt trong khi mật ong thật sẽ đặc và chảy trên bề mặt rất chậm.

Cách nhận biết mật ong kém chất lượng

Khi nếm thử, nếu mật ong có hương vị như caramel nghĩa là nó được trộn cả đường đã thắng lên. Nếu thấy mật ong ngọt quá mức tức là nó đã bị pha đường.

Kem chua (Sour cream)

Cách nhận biết kem chua kém chất lượng

Để kiểm tra xem kem chua có chất béo thực vật không, bạn khuấy một muỗng kem chua vào cốc nước nóng. Thực phẩm này sẽ có chất lượng kém khi tạo các mảng và vảy trắng trên bề mặt. Kem chua nguyên chất sẽ được hòa tan đều vào nước nóng.

Cách nhận biết hoa quả và rau đông lạnh

Cách nhận biết hoa quả và rau đông lạnh kém chất lượng

Hãy kiểm tra xem gói hoa quả hay rau đông lạnh có bị đóng tuyết hay chứa vài miếng đá trong đó không. Nếu có nghĩa là nó đã bị bảo quản sai quy trình.

Cách nhận biết cá

cách nhận biết cá kém chất lượng

Con cá tươi sẽ có mắt không bị đục và phần mang luôn có màu đỏ tươi. Bên cạnh đó, vảy của cá cũng phải có màu hơi ánh và dính chặt, đều với cơ thể cá.

Cách nhận biết thịt kém chất lượng

Khi chọn thịt, hãy ấn tay vào miếng thịt. Thịt tươi sẽ có độ đàn hồi đủ để lưu lại chút dấu vân tay của bạn. Một cách nhận biết nữa là hãy thái miếng thịt lớn, nếu thịt có màu tối nhưng đường viền bên ngoài màu hồng hoặc trắng nghĩa là miếng thịt đã để lâu nhưng được tẩm ướp và “phù phép” để nhìn như đồ tươi.

Cách nhận biết thịt kém chất lượng

Ngoài ra bạn có thể lấy khăn giấy thấm vào miếng thịt, nếu thịt tươi thì khăn giấy sẽ không bị ẩm quá và không dính nhiều máu động vật.

Cách nhận biết rau rau xanh kém chất lượng

Cách nhận biết rau xanh kém chất lượng

Muốn biết bó thì là có tươi hay không, hãy giữ cây thì là theo chiều thẳng đứng. Nếu thân và lá bị rũ sang 2 bên nghĩa là nó đã bị héo. Thêm vào đó, nếu thì là có màu xanh quá đậm và thân cây quá dài nghĩa là nó đã chứa nitrat. Các loại rau tươi luôn có màu xanh lá cây tự nhiên.

Cách nhận biết kem kém chất lượng

Cách nhận biết kem kém chất lượng

Hãy để kem ở nhiệt độ phòng, nếu chứa chất béo thực vật thì kem sẽ lâu tan hơn và tạo thành chất lỏng loãng. Kem chất lượng tốt sẽ nhanh chảy hơn và tạo thành chất kem đặc, dày.

Nguồn tham khảo: Internet