Cách làm nem chua Thanh Hóa cực chuẩn vị

Nem chua Thanh Hóa là đặc sản rất nổi tiếng của miền đất anh hùng Xứ Thanh. Nem chua của Thanh Hóa gắn liền với tâm huyết và tấm lòng người dân mộc mạc, hiếu khách của xứ Thanh. Với hương vị chua ngậy hòa quyện cùng với vị ngon của tỏi, ớt, lá ghém ăn kèm đã lấy lòng biết bao dù khách thập phương đến với Thanh Hóa. Chính vì sự hấp dẫn của món ăn này, hôm nay Luxuryfoods xin hướng dẫn bí quyết làm nem chua chuẩn vị.

Bạn đọc tham khảo thêm địa chỉ mua thực phẩm cao cấp như cá hồi Nauy tại Thanh Hóa, thịt bò Mỹ tại Thanh Hóa

Cách làm nem chua Thanh Hóa tại nhà

Cách làm nem chua Thanh Hóa chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Thịt nạc mông lợn: 1kg
  • Bì lợn: 200gr
  • Thính gạo: 100gr
  • Giấy bóng: dùng bọc nem cho kín. Cách ly nem với không khí nem mới chín (trong môi trường yếm khí)
  • Giây chun để buộc nem
  • Lá đing lăng tẻ (hoặc lá ổi)
  • Tỏi 2 củ, bỏ vỏ lụa, thái lát mỏng. Tùy khẩu vị của bạn mà có thể cho tỏi ít hoặc nhiều.
  • Ớt tươi chín đỏ cho theo ý muốn người ăn
  • Lá chuối: lá chuối gói nem tốt nhất là lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy, bởi trong quá trình vận chuyển và lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.
  • Phụ gia khác: muối, đường, tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (tạo độ giòn rắn & kết dính cho nem)

Nguyên liệu làm nem chua Thanh Hóa

Các bước làm nem chua Thanh Hóa:

Bước 1:

Loại thịt dùng để làm nem chua Thanh Hóa là thịt nạc mông còn phải nóng và nhựa dẻo để giúp thịt kết dính và bóng nem sẽ ngon và bảo quản lâu hơn. Tiếp theo, mang thịt xay hoặc giã nhuyễn.

Bước 1 - Cách làm nem chua Thanh Hóa chuẩn vị

Bước 2:

Bì lợn đem làm lại lông rồi rửa sạch. Bỏ vào nồi luộc chín, vớt ra bỏ vào thau nước đá để bì lợn giòn và dai hơn. Kiểm tra lại một lần nữa xem còn sót lông và mỡ hay không để loại bỏ hết. Việc cạo sạch lông và mỡ thừa vừa giúp bì sạch hơn, vừa giúp bì trắng bóng hơn. Khi làm nem mang đến cảm giác dai, giòn, ngon hơn.

Bì sau khi làm sạch, dùng giao hoặc máy cán thái mỏng, thái càng mỏng càng tốt.

Bước 2 - Cách làm nem chua Thanh Hóa chuẩn vịBước 3:

Sau khi thịt mông lợn và bì đã chuẩn bị xong, dùng một tô sạch hoặc chậu chuyên dụng trộn hai thứ lại. Nêm muối, đường bột ngọt, thính gạo, nước mắm cốt, ớt, hạt tiêu và bột năng, trộn thật đều. Nên cân đối gia vị vừa phải để tránh nem bị nồng và đậm vị. Điều nay dẫn đến át vị chua cay của tỏi ớt trong nem chua Thanh Hóa.

Bước 3 - Cách làm nem chua Thanh Hóa chuẩn vị

Chuẩn bị tỏi, ớt, lá đinh lăng để chuẩn bị gói nem.

Chuẩn bị nguyên liệu để gói nem chua Thanh Hóa

Bước 4:

Sau khi đã nhào nhuyễn hỗn hợp nguyên liệu làm nem chua bạn chia hỗn hợp trên thành từng phần nhỏ, tùy theo kích thước nem muốn làm. Tuy nhiên nên có kích thước bằng ngón tay trỏ là hợp lý, với kích thước này sẽ làm nem dễ chín và chín đều.

Bước 4 - Cách làm nem chua Thanh Hóa chuẩn vị

Bước 5:

Tiếp tục quấn lá đinh lăng, 1 lát tỏi, 1 lát ớt ở ngoài, lớp đầu tiên cuốn bằng rồi dùng lá chuối sạch gói lại. Chú ý gói thật chặt để hạn chế tiếp xúc không khí, dùng dây chun buộc chặt nem lại.

Bước 5 - Cách làm nem chua Thanh Hóa chuẩn vị

Như vậy chỉ cần 5 bước đơn giản, bạn đã làm xong món nem chua chuẩn vị như chính bàn tay người xứ Thanh làm mà bạn có thể tự làm nem chua Thanh Hóa ngay tại nhà. Tuy nhiên, đối với nem chua bạn cần biết cách bảo quản để không bị hỏng và mang lại hương vị ngon nhất. Sau khi làm xong, bạn xếp thành từng lớp thường thì cứ bó 10 cái để nơi thoáng mát tầm 2-3 ngày làm có thể ăn rồi. Sau khi nem đã chín bạn bỏ nem vào tủ lạnh có thể để lên tới 10 ngày mà nem vẫn ngon. Chúc các bạn thành công!