Cách ăn sashimi chuẩn phong cách Nhật Bản

Nhắc đến món Sashimi tươi ngon, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến đất nước Nhật Bản – món ăn đại diện văn hóa ẩm thực xứ hoa anh đào. Ở Việt Nam, món Sashimi đã dần trở nên quen thuộc và món ăn được nhiều người lựa chọn trong thực đơn. Tuy nhiên, không phải ai có thể thưởng thức món này theo đúng phong cách Nhật Bản. Luxuryfoods sẽ giới thiệu đến các bạn các thưởng thức Sashimi đúng điệu như người dân Nhật Bản.

Trong ẩm thực Nhật, Sashimi là món khai vị

Sashimi có hương vị đậm giúp đánh thức các giác quan, kích thích vị giác và thưởng thức các món ăn thêm ngon. Đĩa Sashimi được trang trí bắt mắt bằng củ cải thái sợi, gừng ngâm chua và lá tía tô đỏ, ăn kèm với mù tạt và nước tương Nhật Bản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách dùng món Sashimi với mù tạt và nước tương chuẩn Nhật Bản.

Thực tế, nhiều người Việt Nam có thói quen hoà mù tạt vào nước tương rồi chấm Sashimi vào. Tuy nhiên người Nhật lại cho trực tiếp mù tạt lên miếng Sashimivà chấm vào nước tương nguyên chất. Lưu ý bạn không nên trộn mù tạt với nước tương vì như vậy sẽ phá vỡ cấu trúc của cả hai loại và làm giảm mùi vị thơm ngon ban đầu. Bạn chỉ cần cho một ít mù tạt lên Sashimi ăn cùng lá tía tô hay củ cái muối trước khi chấm cùng nước tương là có thể cảm nhận được hương vị tươi ngon tuyệt hảo. Sau khi ăn xong, có thể ăn một vài miếng gừng để khử vị, giúp sạch miệng, lấy lại cảm giác cho món ăn tiếp theo.

Không nên trộn mù tạt nào nước tương vì dễ làm phá vỡ cấu trúc cả 2 loại và làm giảm mùi vị

Cách ăn sashimi chuẩn phong cách Nhật

Không chỉ hiểu sai về cách thưởng thức Sashimi cùng mù tạt và nước tương Nhật, người Việt Nam chúng ta cũng vô tình mắc phải những lỗi trong văn hóa ẩm thực Nhật Bản như sau:

  •  Nhiều người Việt khi thưởng thức những món ăn Nhật Bản thường ăn món khai vị và Sashimi một cách tùy ý không theo trình tự. Trên thực tế, món khai vị gồm 5 món nhỏ đặt trong một đĩa và được đầu bếp thay đổi theo từng mùa. Món khai vị thường rất ít, có khi chỉ một gặp là hết. Điều cần lưu ý ở đây là bạn nên ăn theo trình tự từ trái qua phải và kết thúng bằng món ở giữa.
  • Dầm miếng Sashimi trong bát nước tương quá lâu hay lật qua lật lại quá nhiều là một lỗi mà người Việt chúng ta thường mắc phải khi thưởng thức Sashimi. Để thưởng thức món Sashimi đúng phong cách Nhật Bản, bạn chỉ cần chấm một góc miếng Sashimi tươi sống và cho vào miệng.
  • Một điều quan trọng nữa là bạn không nên dùng răng cắn nhỏ thức ăn. Đó là điều cấm kỵ đới với người Nhật Bản vì họ cho rằng hành động đó rất bất lịch sự. Hơn nữa khi thưởng thức Sashimi bạch tuộc, bạn không nên dùng đũa xắn miếng Sashimi đó ra. Thay vào đó, bạn nên dùng kéo và cắt thành miếng vừa phải.
Cách thưởng thức đúng là chấm một góc miếng Sashimi tươi sống và cho vào miệng

Đọc bài viết này bạn đã hình dung được cách ăn Sashimi chuẩn phong cách Nhật Bản chưa? Bạn có thể thưởng thức Sashimi tại các quán ăn, nhà hàng Nhật Bản, nhưng để tìm được địa chỉ ưng ý thì không phải ai cũng làm được. Có bao giờ bạn nghĩ sẽ ăn Sashimi ngay tại nhà? Alo ngay Luxuryfoods là đơn vị chuyên cung cấp các loại: Sashimi bổ dưỡng tươi ngon, đa dạng hải sản với các loại gia vị chuẩn Nhật.