CÁ NGỪ ĐẠI DƯƠNG LÀM MÓN GÌ NGON?

Cá ngừ đại dương là một món ăn cũng được xem là đắt và rất ngon khi được chế biến đúng chuẩn đó nha. Cá ngừ đại dương không chỉ ngon nó còn đem lại nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho con người chúng ta bởi nó cung cấp hàm lượng sắt, và giảm lượng cholesterol,…

Cách chọn mua cá ngừ đông lạnh ngon?

Đối với Cá ngừ đại dương hay bất cứ loại cá đông lạnh nào khác việc đầu tiên khi chọn mua bạn cần để ý hạn sử dụng. Hạn sử dụng của cá biển đông lạnh tốt nhất là trong vòng 1 tháng kể từ ngày đánh bắt. Nếu để lâu chúng có thể bị biến đổi chất thậm chí có thể tạo ra những chất độc hại ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. 

Cách rã đông cá ngừ đông lạnh đúng cách

Tiếp theo là kiểm tra xem bao bì đóng gói có bị rách, hở hay không và quan sát phần cá bên trong. Nếu miếng cá có lớp tuyết dày đặc là cá đã để lâu ngày hoặc bị rã đông hoặc cấp đông lại. Bên nên tránh những miếng cá như thế này ra.

Để rã đông cá ngừ thì bạn nên để cá ngừ từ ngăn đông xuống ngăn mát. Tuy có hơi mất thời gian nhưng cách này sẽ giữ cá ngừ giữ trọn được hương vị và dinh dưỡng. Tuyệt đối tránh nhúng cá vào nước nóng hay để cá dưới ánh nắng mặt trời vì làm như vậy sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập sinh sôi, phát triển.

Khi đã rã đông rồi bạn nên sử dụng hết, không nên cấp đông lại vì như vậy cá dễ bị hư hỏng và mất nhiều chất dinh dưỡng.

Khi đã rã đông cá ngừ đại dương thành công thì bạn chế biến thành món ăn như đối với cá tươi.…

Những món ngon với Cá ngừ đại dương

Cá ngừ đại dương là nguồn nguyên liệu để chế biến ra những món ăn phong phú và đa dạng. Cá ngừ đông lạnh sau khi rã đông nên được chế biến ở nhiệt độ cao là ngon nhất. Cùng Luxuryfoods học vài cách làm món ăn ngon từ cá ngừ đại dương nhé.

Cá ngừ đại dương đông lạnh sốt rượu vang

Nguyên liệu:

  • 200g cá ngừ 
  • 30g bông cải xanh
  • 50g Ớt chuông(xanh,đỏ,vàng)
  • 20g măng tây, 10g cà chua bi
  • 30ml rượu vang đỏ
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, dầu Olive

Cách chế biến:

– Cá ngừ rửa sạch, ướp muối tiêu và dầu ô liu

– Ớt chuông rửa sạch, bỏ hạt, cắt hình hạt lựu

– Cà chua bi rửa sạch, cắt hạt lựu 

– Bông cải rửa sạch, tách nhỏ vừa ăn và măng tây rửa sạch, để ráo. Đem bông cải và măng tây chần qua.

– Cho bông cải, măng tây, cá ngừ đã ướp bỏ vào lò nướng chín.

– Làm nóng dầu ăn rồi cho ớt chuông và cà chua vào xào sơ qua, nêm.

– Nấu sôi rượu vang đỏ với một chút đường, nêm muối tiêu vừa ăn. Nấu đến khi rượu hơi khô đặc để làm nước sốt là được.

– Cho cá ngừ, bông cải và măng tây ra đĩa, bày ớt và cà chua xào bên cạnh. Rưới nước sốt lên trên, dùng khi còn nóng.

Lưu ý khi làm cá ngừ sốt rượu vang: Khi đun nước sốt rượu vang chỉ cần dùng ngọn lửa nhỏ liu riu, tránh để rượu sôi quá sẽ bị đắng, làm mất vị ngon tự nhiên của nước sốt.

Cá ngừ đại dương nướng giấy bạc

Nguyên liệu:

  • Cá ngừ 2- 3 miếng phi lê sẵn
  • Khoảng:  3 – 4 tép tỏi,  2 – 3 củ hành tím,  1 củ gừng tươi
  • 1 cuộn giấy bạc
  • Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, mắm, tiêu,…

Cách chế biến:

– Rửa sạch cá ngừa rồi khía đều lên mình cá để lúc ướp gia vị sẽ dễ ngấm vào cá.

– Hành, tỏi bóc vỏ, rửa sạch, băm nhuyễn; gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt khúc nhỏ 1cm, đập dập rồi để riêng.

– Đợi khi cá ráo bớt nước thì cho gia vị đã chuẩn bị rải đều lên mình cá, lấy tay xoa quanh thân cá để ngấm đều gia vị.

– Cho hành, gừng và tỏi đều quanh mặt cá rồi lấy giấy bạc bọc kín, bỏ vào lò nướng trong khoảng 5-10 phút là được. Bỏ cá ra đĩa và ăn kèm nước chấm cùng các loại rau sống tùy sở thích.

Lưu ý khi làm cá ngừ đông lạnh nướng: Cá ngừ rất nanh chín nên cần lưu ý thời gian tránh nướng quá lâu sẽ mất ngon.

Cá ngừ đại dương áp chảo

Nguyên liệu:

  • 300-500 gram cá ngừ
  • 3 nhánh tỏi băm
  • 1 thìa dầu olive
  • 2 thìa cà phê muối
  • 1 thìa cà phê đường
  • 1-2 thìa cà phê hạt tiêu xay
  • 1 thìa nhỏ ớt bột

Cách chế biến:

Bước 1: Rửa cá ngừ bằng nước nếu muốn hết tanh bạn có thể dùng rượi trắng để rửa nhé.

Bước 2: Cắt cá ngừ thành từng khúc nếu thích bạn có thể thái thành từng miếng theo hình chữ nhật.

Bước 3: Cho dầu olive vào chảo, chờ dầu thật nóng rồi cho cá ngừ vào (bạn cũng có thể áp chảo không dầu khi áp chảo không dầu thì bạn nên sử dụng chảo đá để áp và coi cẩn thận nhiệt độ). Đừng quên gạt hết tỏi bằm để tỏi không bị cháy trong chảo. Để lửa mức 6/9.

Bước 4: Lật cá để vàng đều các mặt rồi gắp cá ra thấm dầu.

Bước 5: Cá ngừ thái lát vừa để ăn khi thái thấy thịt trong còn hồng là vừa ngon nhé.

Cá ngừ đại dương vị cà ri cay

Nguyên liệu:

  • 150 gram phi lê cá ngừ đại dương
  • 1-2 muỗng bột cà ri(tùy ý thích của đầu bếp)
  • 2 củ tỏi
  • 1 củ hành tây
  • Ớt tươi
  • Ngò rí trang trí
  • Gia vị

Cách chế biến:

Bước 1: Cá ngừ đại dương đem rửa sạch ướp muối và nửa muỗng ca ri cộng với tiêu và ớt tương giã nhuyễn trong 30 phút.

Bước 2: Làm sạch các nguyên liệu: cắt hành tây múi cau, tỏi để nguyên tép 1 củ, củ còn lại cắt lát.

Bước 3: Dầu ăn sôi thì cho củ tỏi vào để chiên cho nó vàng rồi vớt ra sau đó cho tỏi đã thái lát vào xào lên cho nó thơm và vớt ra .

Bước 4: Cho bột cà ri vào xào vàng lên cho nước vào và đổ thêm nước cốt dừa vào đun lửa cho đến khi nước sôi đều.

Bước 5: Khi nước sôi thì cho cá vào và nấu cho đến khi cá chín thì cho nước lui rui đến khi vừa nước.

Bước 6: Cá chín nêm nếm chút đường, nước mắm cắt ớt tươi thì lát cho trộn đều.

Bước 7: Cho ra đĩa trắng để nổi bật màu sắc của món ăn thêm ngò rí cho có màu xanh hài hòa với màu đỏ của ớt, vàng ươm của màu cà ri. Đừng quên tỏi chiên giòn ăn kèm với cá vị hăng hăng của tỏi sẽ khử bớt mùi tanh nếu các bạn ko thích cá ngừ. Như vậy, bạn đã hoàn thành xong món cá ngừ đại dương vị cà ri cay rồi đó nha.

Trên đây là một số gợi ý món ăn ngon với Cá ngừ đại dương. Hãy bỏ túi để có món ngon đãi gia đình thân yêu của bạn nhé!