Bí quyết chế biến các món ăn ngon từ cá hồi Nauy

Cách làm cá hồi nướng nghệ

Từ lâu cá hồi đã được biết đến là loài cá có hàm lượng dưỡng chất cao, giàu dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chế biến cá hồi đúng cách để có những món ăn ngon và đúng cách. Những bí quyết mà Luxuryfoods giới thiệu sau đây sẽ giúp ích được rất nhiều cho các bà nội trợ Việt trong việc chế biến cá hồi.

Bí quyết không thể bỏ qua khi chế biến cá hồi

Địa chỉ phân phối cá hồi Nauy uy tín chất lượng toàn quốc

Thường thì mọi người thường biết đến cá hồi với các món lẩu, canh chua ngon tuyệt được chế biến từ đầu cá hồi, xương cá hồi, lườn cá hồi. Còn lại phần thịt ít người biết cách chế biến để khử mất được mùi tanh của cá. Các món ăn được sử dụng nhiều nhất là ruốc cá hồi, cháo cá hồi…Bí quyết chế biến cá hồi dưới đây sẽ giúp bạn chế biến các món ăn dễ dàng mà ngon hơn.

  • Khử mùi tanh của cá hồi bằng gừng
  • Trước khi nướng cá nên áp chảo để cá được chín sơ, bớt mùi tanh khó chịu
  • Cá nướng xong sẽ ướp dầu
  • Vì dầu cá hồi rất tốt cho sức khỏe nên sau mỗi lần nướng bạn có thể giữ lại ít dầu để chế biến các món ăn khác.

Cá hồi ăn kèm mù tạt Washabi là món ăn được ưa thích nhất của người Nhật nhưng lại không phù hợp với người Việt cũng như là các món ăn từ cá hồi theo phong cách phương tây cũng rất hấp dẫn nhưng vẫn không khả thi với phong cách truyền thống của người việt lâu nay. Những cách chế biến cá hồi dưới đây sẽ giúp bạn chế biến được những món ăn ngon, phù hợp với khẩu vị của người Việt.

Cách chế biến cá hồi phù hợp với khẩu vị người Việt

1. Cá hồi kho tiêu

Nguyên liệu:

  • Cá hồi
  • Tiêu, hành, ớt, nước màu
  • Muối, đường, nước mắm

Cá hồi kho tiêu

Cách làm cá hồi kho tiêu ngon:

  • Rửa cá bằng nước sạch rồi dùng giấy thấm quanh miếng cá cho khô hẳn.
  • Cho cá hồi vào tô lớn, rắc đường, muối, tiêu, ớt, dầu ăn, tỏi rồi ướp đều miếng cá, để một lát cho cá ngấm gia vị.
  • Khi gia vị đã thấm đều vào cá ta bắc nồi lên kho với lửa nhỏ
  • Cho vào nồi kho 2 muỗng nước lạnh để nồi cá kho không bị cháy.
  • Dùng muỗng lặt mặt cá để hai mặt chín đều, kho đến khi nước sốt bắt đầu sánh lại, nêm chút nước mắm rồi đun sôi để cá thêm dậy mùi.
  • Bắc nồi ra, sau đó rắc tiêu, hành lên trên.

2. Ruốc cá hồi

Nguyên liệu:

  • Cá hồi: 500 gram.
  • Sữa tươi không đường: 100 ml.
  • Gừng: 1 củ nhỏ (20 gram).
  • Rượu trắng: 2 muỗng canh.
  • Muối: 1 muỗng cà phê.
  • Hành tím: 2 củ.
  • Sả:1 khúc.

Ruốc cá hồi

Cách làm ruốc cá hồi như sau:

  • Bước 1: Bạn đem cá hồi rửa sạch với nước đã pha với muối. Sau đó, đem cá ngâm vào sữa tươi trong khoảng 40 phút đồng hồ.
  • Bước 2: Sau 40 phút ngâm cá trong sữa tươi, bạn vớt cá ra và dùng khăn lau khô cá rồi xếp cá vào trong một cái đĩa. Tiếp tục cho gừng, muối, rượu và sả đập dập vào trộn đều lên rồi đem hấp cho đến khi cá chín.
  • Bước 3: Bạn đợi cho đến khi cá được nguội hẳn rồi gắp bỏ gừng và sả ra rồi dùng chày giã nát cá.
  • Bước 4: Bạn tiếp tục cho cá đã giã nát vào trong chảo chống dính rồi đặt chảo nên bếp và đảo đều với mức lửa nhỏ vừa. Đảo thật đều tay cho đến khi bạn thấy cá bông tơi và khô thì bạn tắt bếp đi. Lúc này bạn nhìn thấy cá bông tơi  và khô có màu hơi hơi vàng trông rất đẹp.
  • Bước 5: Bạn chỉ chờ cho ruốc cá hồi được nguội hẳn rồi cho ruốc cá hồi vào trong hũ thủy tinh và đẩy kín rồi bảo quản ruốc cá hồi nơi khô thoáng.

3. Cá hồi kho tộ

Nguyên liệu:

  • 3 khúc cá hồi còn nguyên xương
  • 2 củ hành tím
  • 2 muỗng súp nước màu
  • 1,5 muỗng súp đường vàng
  • Ớt hiểm
  • 2 muỗng súp nước mắm (tùy khẩu vị mặn nhạt mà thêm bớt)

Cách làm cá hồi kho tộ:

  • Cá hồi nếu mua ở chợ, nhờ người bán chặt khúc để kho. Trong siêu thị thường sẽ bán đã chặt rồi, rất tiện.
  • Cá mua về rửa sạch, rửa nhẹ tay kẻo làm nát cá, thấm giấy cho khô. Hành tím bằm nhuyễn. Nếu có nồi đất thì kho cá sẽ ngon hơn, tuy nhiên với cách kho cá này, sử dụng nồi thông thường cá vẫn ngon lành. Đầu tiên cho 1 muỗng súp dầu ăn vào nồi, dầu nóng thì cho hành tím vào phi thơm.
  • Hành thơm cho nước mắm rồi đến cá vào. Kho cá ngon tốt nhất là chọn nồi sao cho toàn bộ cá nằm thành 1 lớp, không xếp chồng cá lên nhau thì cá sẽ bớt ngon đi.
  • Khi cá hơi trở màu nhạt hơn thì cho đường vàng và nước màu vào, lắc nhẹ nồi cho đường và nước mắm tan hết vào nhau.
  • Nhà bạn nào ăn cay thì cho ớt hiểm vô, không thì kho như vậy cũng ngon rồi.
  • Sau khoảng 15 phút kho lửa thật nhỏ thì trở mình cá, nhẹ tay kẻo nát cá, trở như vậy khoảng 3-4 lần (tổng cộng kho trong vòng một giờ đồng hồ). Lưu ý là không đậy nắp nhen.
  • Cá chín màu rất đẹp, rắc chút hành lá và tiêu, đậy nắp chừng 2-3 phút cho hành chín

4. Cá hồi nướng nghệ

Nguyên liệu

  • 2 hoặc 3 lát cá hồi
  • Gia vị: muối, đường, tiêu, ớt, hạt nêm, bột nghệ.

Cách làm cá hồi nướng nghệ

Cách làm món cá hồi nướng nghệ:

  • Cá hồi rửa sạch, lau khô để ráo.
  • Pha trộn gia vị: 1 muỗng muối, ½ muỗng hạt nêm, chút tiêu, 2 muỗng nhỏ bột nghệ, ½ muỗng ớt (nếu dùng ớt trái thì băm nhỏ trộn đều), 1 muỗng nhỏ đường.
  • Trộn đều gia vị sau đó ướp vào cá khoảng 15 phút.
  • Xếp cá vào khay nướng, nướng ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 20 – 25 phút là được.